Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà máy thủy điện Hòa Bình bị vỡ
Đăng Ký Theo Dõi Các Video Mới Tại Đây :
Chúc Các Bạn Luôn Vui Vẽ!
Nhà máy Thủy điện Hoà Bình được xây dựng tại hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, trên dòng sông Đà thuộc miền bắc Việt Nam. Đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Nhà máy do Liên Xô giúp đỡ xây dựng và vận hành.
Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 6 tháng 11 năm 1979 và khánh thành ngày 20 tháng 12 năm 1994
Công suất sản sinh điện năng theo thiết kế là 1.920 megawatt, gồm 8 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 240 MW. Sản lượng điện hàng năm là 8,16 tỷ kilowatt giờ(KWh).
Các mốc quan trọng trong quá trình thi công.
• Ngày 6 tháng 11 năm 1979 khởi công xây dựng tại đây
• Ngày 12 tháng 01 năm 1983: Ngăn sông Đà đợt 1
• Ngày 09 tháng 01 năm 1986: Ngăn sông Đà đợt 2
• Ngày 30 tháng 12 năm 1988: Tổ máy số 1 hòa lưới điện quốc gia.
• Ngày 04 tháng 04 năm 1994: Tổ máy số 8 hòa lưới điện quốc gia.
• Ngày 20 tháng 12 năm 1994, sau 15 năm xây dựng công trình, trong đó có 9 năm vừa quản lý vận hành vừa giám sát thi công các tổ máy, Nhà máy thủy điện Hoà Bình đã được khánh thành.
Bốn nhiệm vụ chính của nhà máy thủy điện Hòa Bình:
• Chống lũ:
Sông Đà là một trong ba phụ lưu chính của hệ thống sông Hồng chiếm 55%lượng nước. Công trình thủy điện Hòa Bình góp phần quan trọng vào việc phòng chống lũ lụt cho vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, trong đó có thủ đô Hà Nội.
• Phát điện:
Nhà máy thủy điện Hòa Bình là nguồn cung cấp điện chủ lực của toàn bộ hệ thống điện Việt Nam. Năm 1994, cùng với việc khánh thành nhà máy và tiến hành xây dựng đường dây 500KV Bắc – Nam từ Hòa Bình tới trạm Phú Lâm (Thành phố Hồ Chí Minh) hình thành một mạng lưới điện quốc gia. Công trình này góp phần đắc lực trong việc cung cấp nguồn điện cho miền nam và miền trung Việt Nam. Nhà máy cung cấp khoảng 27% nguồn điện của cả nước.
• Tưới tiêu, chống hạn cho nông nghiệp:
Đập thủy điện Hòa Bình góp phần quan trọng vào việc cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp ở vùng hạ lưu trong đó có đồng bằng sông Hồng, nhất là trong mùa khô. Điều tiết mực nước sông đồng thời đẩy nước mặn ra xa các cửa sông.
• Giao thông thủy:
Cải thiện việc đi lại bằng đường thủy ở cả thượng lưu và hạ lưu. Năm 2004 công trình tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được vận chuyển chủ yếu bằng con đường này.
Các Giải thưởng và khen tặng của nhà nước :
• Danh hiệu anh hùng thời kỳ đổi mới (tháng 6 năm 1998)
• Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba.
• 24 Huân chương lao động hạng nhì, ba cho các đơn vị trực thuộc và cá nhân
• 05 cờ luân lưu của Chính phủ
• 02 cờ luân lưu của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam
• 02 cúp bạc chất lượng Việt Nam
• Nhiều cờ, bằng khen của các Bộ, các cấp, các ngành và tỉnh Hoà Bình
Một số điều đáng chú ý :
Một điều thú vị về việc xây dựng nhà máy, đó là toàn bộ thân đập nhà máy thuỷ điện Hoà Bình được xây bằng đất sét thay vì bê tông như các công trình thuỷ điện khác bởi đáy sông có nền không ổn định. nếu xây hoàn toàn bằng bê tông thì chỉ cần vỡ một mảng là sẽ nhanh chóng lan ra toàn bộ thân đập, không có thời gian sửa chữa.
Trong quá trình xây dựng thủy điện Hòa Bình, 168 người đã hy sinh,trong đó có 11 công dân Liên Xô.Bia tưởng niệm những người đã hy sinh vẫn còn ở đây.
Tại sân Nhà truyền thống Thủy điện Hòa Bình có một khối bê tông hình chóp cụt, trên đó có tấm biển thép khắc chìm dòng chữ: “Nơi lưu giữ bức thư của những người xây dựng Thủy điện Hòa Bình gửi thế hệ mai sau. Thư được mở vào ngày 1-1-2100”. “Kho lưu trữ” lá thư thực chất chỉ là một khối bê tông hình chóp cụt tứ giác đều (4 mặt bên hình thang) có cạnh đáy 2 mét, chiều cao 1,8 mét, cạnh trên 0,8 mét, nặng gần 10 tấn.
Hồ Hòa Bình có tất cả 12 cửa xả đáy đảm bảo an toàn hồ đập.
trong lịch sử hoạt động của hồ Hòa Bình, chưa bao giờ phải mở tất cả 12 cửa xả đáy và số lần mở của nhiều nhất là 8 cửa vào Cuối thập niên 1990 và ngần đây nhất là ngày 11/10/2017
“Nếu phải mở cả 12 cửa xả đáy, TP Hòa Bình sẽ phải sơ tán toàn bộ dân. Một số xã vùng thấp thuộc huyện Kỳ Sơn cũng sẽ bị ngập nặng và phải di dời dân. Vùng hạ du thì không tránh khỏi việc ngập nhà cửa, thiệt hại về tài sản lớn.
Và nếu vỡ đập thuỷ điện Hoà Bình thì toàn bộ 6 tỉnh đồng bằng Bắc bộ ven sông Hồng sẽ bị cuốn trôi ra biển chỉ trong một ngày. Và thủ đô Hà Nội sẽ ngập dưới 30 mét nước tính từ chỗ cao nhất của nhà ga Hàng Cỏ.”

Nguồn: https://dota-2.vn/

Xem thêm bài viết: https://dota-2.vn/category/bong-da

29 thoughts on “Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà máy thủy điện Hòa Bình bị vỡ

 1. đập hoà bình của mình sánh vai với đập tam hiệp chứ bộ .Tôi yêu VN .Tôi đã được về thăm thuỷ điện Hoà bình 1lan nhớ mãi ko Bao giờ quên

 2. Vậy trung quốc nó xâm lược chỉ cần thả 2 quả bom vào đập chính thì 6 tỉnh miền bắc bị xóa sổ và cô lập hix

 3. Dcm báo chí , truyền hình và đám dlv nó bảo " thủy điện hoà Bình có sức chịu đựng bằng 4 quả bom nguyên tử " mà.

 4. Chấp nhận là thế hệ trước đã có công để thế hệ này hưởng thụ như bây giờ. Có điều: THỨ NHẤT. Lá thư của những người công nhân gửi thế hệ sau sẽ được mở vào ngày 01.01.2100. Thử hỏi còn 80 năm nữa liệu thủy điện hòa bình có còn không? Hay thay vào đó là điện hạt nhân hoặc nhà nước sẽ xây dựng lại to gấp 3 lần bây giờ. Và liệu lá thư đó còn không hay mục nát hết rồi.. liệu nó còn đợi được đến ngày 01.01.2100 không. THỨ 2. thời chưa có thủy điện thì tỉnh Hòa Bình và 6 tỉnh đồng bằng bắc bộ với Thủ đô Hà Nội nó là bùn lầy à. Nước nó phủ kín à.. giờ có vỡ thì nước ở đâu ra mà phủ kín Hà nội hơn 30m vậy thế. Cao ngập cả cầu nhật tân à. Vậy các tỉnh từ Ninh Bình đổ vào thấp hơn nó phủ kín cả nước à. Nói khoác nó vừa thôi.

 5. đừng nói những lời bậy về thủy điện hòa bình nhờ có nó mà chúng ta mới có điện để dùng

 6. Mình hay đọc comments của các bạn nhưng hômnnay mình xin nói thế này. Nhìn Lào vỡ thủy điện mình mới giật mình. Hồ hòa bình mới xả 6 cửa trong vòng 5 tiếng đồng hồ mà ngập lụt rồi vỡ đê…. mà các bạn dám bảo là vỡ thì … kg sợ. Còn các bạn biết là sông đà mình có 3 thủy điện là : Lai châu, Sơn La, Hòa Bình. Xây dựng lên nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia. Chứ không đơn giản chỉ là sản xuất điện. Nên tìm hiểu kỹ trước khi comment các bạn nhé

 7. Đáp thuỷ dien co kha nang chong lu sao ma hang nam dan chung đều gặp lu lụt do mua bao va xa lu vay .chanh phu da bịp dan de kiếm tiền cho đáp thuỷ dien chi co xa thềm lu cho co chong được lu dau ?!!!

 8. Người Hà Nội còn im tiếng thì các bạn sẽ nhận đủ trong tương lai không xa(đ ỉnh cao tr í t ệ CS)
  https://www.youtube.com/watch?v=1di_PZDqW2w

 9. Toàn cảnh đê Bùi, Chương Mỹ trước giờ Thủy điện Trung Quốc xả lũ
  https://www.youtube.com/watch?v=W6WBm8lF750&t=783s

  Hà Nội vỡ đê ở Chương Mỹ là vỡ có kế hoạch – Toàn cảnh cuộc sống người dân vùng lũ
  https://www.youtube.com/watch?v=UPxdR3U6DZs

 10. Ad đăng bài mà k tìm hiểu kỹ , thuỷ điện sơn la mới là lớn nhất đông nam á, nó to hơn hoà bình nhiều , chỉ câu view mà đưa thông tin sai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *