2 thoughts on “Hà Nội: Ngày thứ 2 Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam

 1. VIẾT VỀ MẸ NHÂN MÙA VU LAN BÁO HIẾU
  Nói về đề tài Mẹ là một sự kiện muôn thuở của nhân loại nói riêng và tất cả chúng sinh nói chung. Không có bút mực nào mô tả, ngôn ngữ nào tán thán, ý tưởng nào diễn đạt hết cái công năng vô lượng vô biên, hàm súc mà thi vị cho mọi cuộc sống từ vô thỉ đến vô chung. Đó là định luật tất nhiên vậy. Mẹ là nguồn ánh sáng cho đời con.
  Thực tế : "Hữu nhất phân nhiệt – phát nhất phân quang" (Có bao nhiêu năng lượng hãy thắp bấy nhiêu ánh sáng)
  Một định đề triết học nhân sinh thường hằng nhắc nhủ rằng : "Trong vũ trụ có lắm kỳ quan, mà kỳ quan vĩ đại nhất vẫn là trái tim ngươi Mẹ". Kỳ quan này luôn luôn sinh động trong từng khoảnh khắc để lo toan, cần mẫn cho sự cưu mang, bảo hộ, bao dung đến tác phẩm bằng xương, bằng thịt mà Mẹ đã hoài mang nặng, đẻ đau. Đó là núm ruột chia ra, hình ảnh tuy hai mà một, cấu tạo tuy một mà hai, nhằm gói gọn cả sự lý của gen di truyền hay thọ bẩm cũng đều xuất xứ mà ra.
  Thánh Nhân dạy ::
  "Cha Mẹ tiền thân ta
  Ta hậu thân Cha Mẹ
  Muốn báo hậu thân này
  Sao bỏ tiền thân gầy"
  Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho lòng Hiếu Đạo của con người đối với hai đấng sinh thành dưỡng dục củ lao.
  Diễn đạt tình thương thiêng liêng mẹ con từ xưa đến nay được thể hiện qua mọi lĩnh vực nghệ thuật thi ca, văn học, âm nhạc, hội họa, điêu khắc, sân khấu và phim ảnh là những công trình vô giá, được bao thế hệ hun đúc bằng tác phẩm kinh điển bất hủ này với giá trị đích thực miên viễn cho lòng Mẹ !
  Suy rộng ra, các tín ngưỡng Tâm Linh lớn, có Mẹ Hiền Quán Thế Âm Bồ Tát của đạo Phật, có Đức Mẹ Maria của Thiên Chúa giáo (Công Giáo La Mã – Chánh Thống Giáo Đông Phương), Thánh Mẫu Kali của Ấn Độ Giáo .v.v…Tất cả đó là Mẹ chung của nhân loại đã đang và sẽ được nhận những ân phước do tinh thần Từ Bi Bác Ái của Quý Ngài !
  Nguồn gốc lịch sử sáng giá dân tộc Việt Nam mình có Cha Rồng, Mẹ Tiên (Lạc Kong Quân – Âu Cơ), đã tiềm ẩn ăn sâu trong tâm khảm mỗi công dân qua 4.000 năm lịch sử oai hùng !
  Tín ngưỡng dăn gian có Cha Trời, Mẹ Đất nên mới có tục thờ Mẫu. Phong tục từng vùng miền có Chùa Ông, Chùa Bà. Đại loại như Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh, Điện Hòn Chén ở Huế, Thánh Mẫu Thiên Y A Na ở Tháp Bà Nha Trang,, Điện thờ Phật Mẫu ở Núi Bà Đen Tây Ninh, Đền Bà Chu Xứ ở Núi Sam Châu Đốc An Giang từng thương dân như con đỏ mà hộ trì !
  Lịch sử cận đại oanh liệt của nhân dân ta, chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ qua 30 năm đấu tranh giành thắng lợi là nhờ sự hy dinh cao cả, biết nén đau thương lấy làm vinh dự của biết bao bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, tôi luyện trong can trường để tạo ra các nhân tố " Quyết tử để tổ quốc quyết sinh ". Đó là Mẹ chung của toàn dân tộc để chúng ta phải biết kính trọng và tôn thờ mãi mãi !
  – Mẹ nuôi con, nuôi cả tâm hồn dân tộc
  – Con thế Mẹ, thế luôn thể xác dấu hài !
  Nghi Lễ Phật Giáo trường tồn mãi với Gương Hiếu Hạnh của Ngài Bồ Tát ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN trong Kinh Vu Lan Bồn, và từ đó Đức Bốn Sư THÍCH CA MÂU NI PHẬT giải trình về tình thương bao la của Người Mẹ đối với Người Con mà đã giáo hóa Tứ Chúng trong Kinh Báo Ân Phụ Mẫu.
  Các nhà thám hiểm, nhà sinh vật học đã bỏ năng lực rất nhiều trong việc tìm kiếm, khám phá, thu thập để phổ biến cho nhân loại chúng ta
  nhận rõ về muôn loài động vật của sinh thái ở rừng núi, ở biển cả. Trong đó có tình yêu bao gồm qua công sức hình thành, bảo vệ, bú mớm nuôi dưỡng của tình Mẹ đối với con là trân quý biết chừng nào ?! Cho ta sự chứng nghiệm trên những hình ảnh sinh động của các kênh truyền hình Animal Planet, Discovery, National Geographic v.v… Không riêng gì về loài người, mà các loài sinh vật đều có chung những điểm tâm sinh lý tương đồng sự hiểu biết cho tình thương yêu giữa mẹ với con. Do vậy mà Đức Phật đã từng khẳng định : "Phàm sở chúng sinh giai hữu Phật tính ".
  Như đã nói ở trước, tình thương của mẹ đối với con lá vô lượng vô biên !
  "Khi ta quan sát tự thân, ta thấy đất me ở trong ta, mặt trời có trong ta và cả những vì sao ở rất xa cũng có trong ta. Ta và đất mẹ không phải là hai thực tại riêng biệt. Ta là đất mẹ và đất mẹ là ta. Đất mẹ không phải chỉ có là môi trường (The Environment), đất mẹ chính là ta, ta phải sống như thế nào để cho đất mẽ tiếp tục được xanh tươi. Nếu đất mẹ khô héo thí ta cũng khô héo. Sự có mặt của đất mẹ là sự có mặt của chính ta và nhìn sâu tự tánh của ta và của đất mẹ đều là vô sinh bất diệt. Sinh mạng ta không phải chỉ được giới hạn trong 100 năm, bỡi vì ta với mẹ không phải hai. Một nền đạo đức ứng dụng cho toàn cầu phải được xây dựng trên cái thấy ấy, và bất cứ anh là ai, nhà khoa học, nhà chính trị, nhà doanh thương hay nhà đạo học, dù anh thuộc tôn giáo nào hay đảng phái chính trị nào, cách sống của anh cũng phải phản chiếu cái thấy ấu !"
  Thiền Sư THÍCH NHẤT HẠNH

  Những bản thể và hiện tượng giới nói chung về tình Mẹ Con trên đây là vô cùng, vô tận, không thể nói và nghĩ bàn được, vì nó hàm chứa tính thiêng liêng tuyệt đối. Còn mỗi hoàn cảnh sống có cá biệt, đặc thù được tùy cơ ứng biền với điều kiện, tiện nghi đang có, mà tình mẹ thương con vẫn là số một trên đời. Chuyện riêng tư thì muôn hình vạn trạng nhưng vẫn nằm ở mẫu số chung là tình thương bất diệt. Vậy, chúng ta sống là để phải : "Hiểu biết, hy vọng, luyến ái, cảm phục và làm điều hay". Không bao giờ vong ân bội nghĩa, nhất là phải hiếu thảo với Cha Mẹ bằng những hành động chân thật, để đáp đền công ơn trong muôn một, xứng với ý nghĩa Mùa VU LAN BÁO HIẾU Năm Nay !

  MÙA BÁO HIẾU VU LAN BỒN :
  Nay chúng ta là những người con Phật
  Vâng lời Vàng Ngọc Từ Phụ ban ra
  Nguyện không được quên công ơn Mẹ Cha
  Dù các Người còn sống hay đã mất
  Việc báo ân bằng hành động chân thật
  Noi Gương Sáng Đại Hiếu MỤC KIỀN LIÊN
  Và tất cả Chư Đại Sĩ Thánh Hiền
  Từ quá khứ thân đến thời hiện tại
  Hạnh lành cao cả nghĩa nhân tran trải
  Thể hiện tinh thần vào Hội VU LAN
  Sắm sửa lễ vật dâng cúng đàn tràng
  Chí thành cung hiến lên mua Báo Hiếu
  Nhịp sinh hằng Thập Phương Tăng hòa điệu
  Bừng hương hoa tâm nở giữa Phật Đường
  Hướng Đại Từ kết đậm nghĩa yêu thương
  Chung vui hưởng trọn tấm lòng vì Đao
  Niềm tự hào dẫn đời thêm rốt ráo
  Mừng cho con còn Mẹ gắn Bông Hồng
  Sức sống có Cha mạch ước chờ trông
  Thương cho người bất hạnh đà mất Mẹ
  Gắn Bông Trắng tượng trưng niềm cô lẻ
  Hãy nguyện cầu Cha Mẹ sớm siêu sinh
  Và chúng con hiện diện vẫn an bỉnh
  Vui đời thơm đạo trọn tình thế nhân !

  Mùa chung Báo Hiếu đã về đây
  Phật tử cùng nha ta chắp tay
  Lễ Hội VU LAN mùa xá tội
  Nguyện cầu nhân thế phước ân đầy !

  Hạnh Lành Đức MỤC KIỀN LIÊN
  Người Con Đại Hiếu Mẹ liền hóa thân
  Niềm tin năng lực tinh thần
  Nhuận đầy Pháp Báu diệu ngân tâm hoài !

  TÍCH TỤ MẸ CON
  Bao la tình Mẹ suốt chân không
  Đâu dễ đếm đong sự lý đồng
  Tran trải tình thương ban tánh sáng
  Truy tìm chí hướng hiện tâm thông
  Một đời dung chứa bao nguồn cội
  Trọn kiếp cưu mang mấy biển Đông
  To lớn nào bằng ân đức Mẹ
  Làm con hiếu thảo giữ gìn trông !
  **************
  Giữ gìn trông suốt cuộc đời
  Cũng chưa đền đáp rạng ngời Mẹ thương
  Dù cho vạn biến vô thường
  Mà tình thương ấy vấn vương nghìn trùng
  Từ vô thỉ đến vô chung
  Sóng âm bàn bạc vô cùng nước non
  Nghĩa Là TÍCH TỤ MẸ CON
  Cách xa thiếu vắng hằng còn đâu đây !

  – Mrs A has die and is survived by her sons and daughters !@…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *