Bài viết

Loda và câu chuyện về chàng trai Thụy Điển trên đất Singapore

Ngày hôm nay, phóng viên của GosuGamers đã có một cuộc trò chuyện ngắn với thành viên thứ 5 của Zenith, cựu huyền thoại DotA một thời, Jonathan “Loda” Berg trở lại sau một thời gian dài vắng bóng của anh, về việc chuyển đến Singapore để chơi trong màu áo của Zenith cùng những trận đấu trước mắt trong khuôn khổ The International và những dự định sắp tới của anh bên cạnh đó là mối quan hệ với cô bạn gái KellyMILKIES Ong


Bạn đã theo dõi trận đấu giữa DK và iG, liệu người Trung Quốc có mạnh như bạn đã dự đoán ?

H..m, đây là game đầu tiên trong bo 3 nên khó có thể nói trước được điều gì, nhưng tôi nhận thấy một điều khá rõ rệt, ngay từ đầu DK đã có lợi thế rất lớn vì iG đã outpick nặng, hiển nhiên là DK sẽ thắng nếu không phạm một sai lầm nào và họ đã làm được điều đó.

Trận đấu này phản ánh khá chính xác thực lực hiện tại của người Trung Quốc, họ thật sự mạnh. Sẽ rất khó dự đoán ai sẽ là người thắng trong cuộc đua tranh giữa những top team đến từ Trung Quốc và Châu Âu. Tôi có ấn tượng khá mạnh về DK và EHOME, hơi chút thất vọng về iG, sắp tới sẽ là trận đấu với TongFu, khá thú vị khi được chạm chán và biết sức mạnh của họ so với những cái tên lớn khác của Trung Quốc.

bí kíp quan hệ lâu ra

Zenith, cái tên được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây với thành tích khá ấn tượng cùng sự góp mặt của một cựu huyền thoại làng DotA thế giới, nhưng đặc biệt hơn nữa là sự trở lại của anh là với một team Châu Á, liệu anh sẽ tỏa sáng và cùng Zenith tiếp tục tạo ra một chuỗi chiến thắng ?

Haha! Thực ra với tôi thì phong cách chơi là thứ không phải để định nghĩa, đơn giản là ta pick những hero mà ta cảm thấy tự tin và có thể counter được đối phương, còn lại là phần của mỗi người, cùng nhau chiến đấu hết mình, đó mới là mấu chốt, còn về Zenith ? Ngay cả khi tôi chưa gia nhập thì họ đã là một đội hình mạnh với những thành viên có trình độ cao, nên chuỗi chiến thắng họ tạo ra là xứng đáng với những gì họ đã làm được.

Các bạn có thảo luận về đội hình và vai trò của mỗi người, kiểu như HyHy luôn là một “Super Hero” nhận sự support của cả team ? Còn bạn ? Chúng tôi đã thấy ở những trận đầu tiên góp mặt, bạn đảm nhận vai trò solo lane khá nhiều ?

Chúng tôi vẫn luôn chơi theo cách của chính mỗi người, làm tốt vai trò được leader giao cho, tôi thường đảm nhận vị trí solo những Safelane/Offlane.

Bạn so sánh thế nào về lối chơi của mình khi ở Zenith với CLG, khi mà bạn nhường role leader cho Pajkatt để nhận một role khác, liệu có phải do bạn thấy mình chưa đủ yếu tố metagame ?

Ở CLG, tôi phải chuyển đổi giữa rất nhiều role, nhưng nếu tôi phải chọn bất kỳ, nó có lẽ sẽ là solo mid, nhưng đôi khi nhận một role khác cũng không phải lựa chọn tồi vì việc xoay chuyển đội hình tuy quan trọng nhưng khá là đơn giản, tôi có thể chơi mọi vị trí ngoài support. Ở Zenith tôi cũng khá dễ dàng để có được hero mình muốn và nhận vị trí thích hợp.

Ở giải đấu offline cuối cùng SLTV Star Series Grand Final, bạn đã cùng CLG đoạt giải 3, nó để lại cho bạn những kinh nghiệm gì và liệu bạn sẽ làm tốt hơn thế nữa ?

Giải có sự góp mặt của ông lớn Natus Vincere, chúng tôi đã đặt mục tiêu về nhì, nhưng Moscow Five đã xuất sắc Knock-Out CLG, đương nhiên là nó để lại một kinh nghiệm tuyệt vời và những bài học đáng nhớ.

Quay lại trước thời điểm bạn ở CLG, XP-Gaming, bạn có thể nói rõ hơn về nó được không?
Haha! Có nhiều những ý kiến khác nhau về vấn đề tài trợ có thể nhận được từ những tổ chức lớn hơn, đối với tôi nó thật sự cần thiết để tiếp tục duy trì hoạt động của XP-Gaming Community.
Ngay từ đầu với XP-Gaming tôi đã đặt ra mục tiêu lọt vào top team của Châu Âu, nhưng ở thời điểm hiện tại là hơi khó hơn nữa có quá nhiều thay đổi, chỉ cần NOEZ ở lại trong đội hình, tôi không chắc mình sẽ tới Zenith. Nhưng chúa làm việc thầm lặng và đầy bí ẩn nên không biết trước được điều gì sẽ đến.


Bạn có thể nói rõ hơn ?

Haha! NOEZ là một trong mấy cậu bạn cùng chơi HoN với tôi, nhưng cũng là một cựu tay chơi DotA, có tính cách khá thân thiện, trình độ và kỹ thuật cao, lối chơi thông minh, là kiểu mẫu mà mọi team hiện nay đều muốn có tuy nhiên cậu ấy lại chưa từng tham gia bất kỳ top team nào, và ngay từ đầu tôi đã coi NOEZ như một mảnh ghép không thể thiếu của XP-Gaming.

Zenith đã nhận lời mời tham dự The International 2, có thể bạn sẽ phải chạm mặt những đồng đội cũ của mình, khi mà bên kia chiến tuyến là Pajkatt, Miracle, … bạn nghĩ thế nào về điều này ?

Hơi lạ lạ một chút nhưng tôi đã từng đối mặt với Pajkatt và Miracle nên cũng bình thường thôi, như tôi đã nói: Chúng tôi không sợ bất kỳ đối thủ và sẽ đi hết cái game này <- Phong cách rất Idol.


Thời điểm bạn nhận lời mời gia nhập Zenith, bạn đã biết Zenith cũng có một suất tới Seattle mùa hè này chưa ?
Chưa vì lúc đó không có bất kỳ ai xác thực về thông tin đó.

Từ CLG tới Zenith với “Tactic Tattle Tale”, liệu anh có sợ dính phải cái dớp cũ ?

Haha! Tôi nghĩ là CLG sẽ không chơi theo kiểu cũ khi tôi đang còn ở đó tại TI2, nhưng tôi chắc sẽ có “một số thứ” để đối mặt và “Bring down” họ <- Phong cách rất Idol tập 2.

Kể cả Outpicking hay Outplaying thế nào chăng nữa thì người chiến thắng cuối cùng mới là kẻ mạnh nhất. Thành thật mà nói tôi không muốn đối mặt với những đồng đội cũ ở CLG vì thật buồn khi phải sút kỳ thằng nào cản đường tiến tới món tiền thưởng lớn phía trước <- Phong cách Idol tập 3. (Nguyên văn “it would be sad if any of us had to kick out the other from the chance of winning the big money” cho thấy Loda vẫn bá đạo lắm).

Xin cho biết tham vọng của bạn ở The International lần này là gì ? (Hình như thằng PV có vấn đề đọc hiểu nên hỏi lại cái câu mà Loda đã trả lời trước ? ”chance of winning the big money” ?).

Kỳ vọng lớn vào top 3 nhưng có nhiều khả năng cho chức vô địch, điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng tôi muốn đi hết giải đấu và chiến thắng tất cả cùng những đồng đội của mình <- Phong cách Idol tập 4.

Đây là lần đâu tiên bạn sống ở Châu Á ngoại trừ đợt DotA Alienware League ? Bạn thấy thể nào về cuộc sống ở nơi đây hiện tại và sau này so với những quốc gia khác như thế nào ?

Haha! Vâng! Đây là lần đầu tiên tôi định cư ở Châu Á, nó khác một ít thôi nhưng thật sự Singapore có cuộc sống gần như một quốc gia phương Tây.

Cũng có một thời gian tôi sống ở khách sạn tại Trung Quốc trong khoảng 1 tháng, và tôi thấy Trung Quốc rất khác so với Singapore, tôi rất thích Bắc Kinh và dân ở đó, có một điểm là giao tiếp khó do họ nói tiếng anh khá là ít. Sau đó một thời gian tôi chuyển về sống với gia đình của bạn gái tôi ở Singapore. Gia đình họ rất tốt với tôi tuy có hơi khác chút về văn hóa sống, hiện đã ổn định ở đó cho tới lúc kết hôn, và tôi cũng thật sự coi họ như cha mẹ mình.

Xin cho biết dự định của bạn sau 3 năm, 5 năm, liệu bạn có tiếp tục con đường của một game thủ chuyên nghiệp ?

H..m, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, may mắn thay tôi có nhiều phương án để chọn lựa, làm những gì tôi cảm thấy thú vị trong cuộc sống. Nhưng tôi không chắc vẫn sẽ là một game thủ chuyên nghiệp trong 3 năm. Hoặc là tôi sẽ bắt đầu với công việc kinh doanh riêng (Tôi có một vài ý tưởng và những người mà tôi có thể làm việc với), hoặc tôi sẽ phải quay trở lại Thụy Điển và kết thúc việc học tập của tôi. Rất nhiều người sẽ nói tôi ngu ngốc bởi vì tôi không tập trung vào học tập ngay lúc này (Singapore nơi tôi chọn có một nền giáo dục thực sự rất tốt), nhưng tôi đã luôn luôn hứa với bản thân mình để sống cuộc sống của tôi cách theo cái cách tôi muốn, để tìm thấy hạnh phúc và không gặp khó khăn trong một lối sống “bình thường”. Tuy nhiên, Thụy Điển là một quốc gia tốt đẹp và cũng là quê hương, và tôi có thể quay trở lại bất cứ khi nào tôi muốn.

Cuộc sống bên ngoài ở Singapore của bạn như thế nào và bạn thường làm gì khi không chơi game ?

Loda: Không thiếu gì việc để làm như đi ăn những món ngon, dạo phố, xem phim, tham gia các câu lạc bộ, … nhìn chung thì cuộc sống của tôi hiện tại ở Singapore khá vui vẻ và tốt đẹp

Xin được biết thêm về Zenith và tổ chức đứng đằng sau nó ngoài HyHy và IceIceIce, có những ai ?
Không có tay to nào đâu, có Ant phụ trách thông tin (Newsmaker), một nhà phân tích game, Furry Fish và Tammy phụ trách quản lý team.
Chúng tôi tuy là một team chuyên nghiệp nhưng không có nhà tài trợ, cũng đã có một số định liên hệ nhưng sau đó đều nhất chí là đợi đến sau giải The International 2 thì lúc đó sẽ có nhiều hơn khả năng có được một nhà tài trợ với nguồn cung tốt và một nơi luyện tập riêng cho team.

Lý do bạn chuyển tới Singapore để ở cùng người bạn gái Kelly, nói cho chúng tôi biết, 2 bạn đã đến với nhau như thế nào ?

Vâng, chúng tôi đã biết nhau trong một thời gian dài, nhưng chỉ qua internet mà thôi. Sau khi tôi gặp lại PMS tại ESWC Paris vài năm trước đây, chúng tôi bắt đầu nói chuyện qua MSN vì cô ấy là bạn của họ. Kể từ đó, chúng tôi tiếp tục nói chuyện với nhau từ đó cho tới giờ, lần đầu tiên tình cờ và sau đó thực sự là bạn bè tốt. Cô ấy là một cô gái thú vị, có cá tính mạnh mẽ.
Khi tôi đến DH mùa đông năm ngoái, chúng tôi quyết định gặp nhau, nhưng do một số vấn đề tài trợ, lúc đó tôi đã kết thúc mà không có một nơi để ở. Tôi xin cô ấy cho tôi ở với cô ấy trong phòng của cô và cô chấp nhân và là lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau ngoài đời và cô ấy còn say Whiskey nữa Hehe (…)
Chúng tôi nói chuyện hàng giờ về tất cả mọi thứ mà không có gì (Ai biết là có gì ?) và tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được mối quan hệ của chúng tôi trở nên tốt đẹp như bây giờ
Sau khi DH tôi đã đi tới NASL một tuần sau đó, chúng tôi gặp nhau một lần nữa và lần này chúng tôi ở chung với nhau trong khách sạn như một cặp vợ chồng. Cô ấy sống với tôi trong khoảng 3 tháng tại Thụy Điển và tôi đã đến thăm cô tại Singapore. Bây giờ tôi sẽ ở lại đây trong một thời gian nữa. Nơi tiếp theo chúng tôi sẽ tới thì chưa biết được.Bên cạnh sự chia sẻ sở thích cá nhân, cả hai bạn có nhìn thấy những lợi ích khác từ DotA ?

Cũng kể từ khi DotA là một phần lớn cuộc đời tôi, thật sự cool khi mà chúng tôi có thể nói chuyện về game, về đội hình, về những giải đấu, …etc mà không cần tôi phải giải thích tất cả mọi thứ cho cô ấy. Cũng rất cool khi mà chúng tôi có thể chơi bộ đôi với nhau những game pub, tôi học được một điều ”Đôi khi chơi game không phải để giành chiến thắng”​​. Khi chơi game với bạn gái của, bạn phải nhẹ nhàng, và tôi không thể flame như với những thằng bạn khác : D. Những ai đã từng chơi game với bạn gái của mình sẽ hiểu tôi đang nói gì.

Một khoảnh khắc nhỏ , Kelly “kellyMILKIES” Ong, girlfriend…


Sức mạnh của Loda là cái tôi và sự tự tin

Cái tôi và sự tự tin là điều rất quan trọng với mỗi người tham gia cuộc chơi. Đã rất lâu kể từ ngày gặp Loda, anh ấy có quá nhiều thứ đó, bây giờ anh ấy đã trưởng thành hơn và có sự cân bằng hoàn hảo. Vì sao ? Khi bạn thấy mỗi quyết định của 1 Pro-Player đưa ra, nó là sự tin tưởng vào bản thân và đồng đội, cái tôi khiến anh trở thành chính mình, người giỏi nhất hoặc là một trong những người giỏi nhất.


Đương nhiên, tôi tôn trọng Loda nhiều hơn nữa trong cái cách cư xử với đồng đội và với cả những người chơi bên kia chiến tuyến. Tôi chắc ai cũng biết một điều, Loda rất trung thành với tình bạn cùng những người đồng đội, anh ấy thật sự ghét những ai nói xấu về bạn mình sau lưng, anh ấy sẽ bảo vệ họ, nói những câu kiểu “Đừng bao giờ nói xấu bạn tao” etc. Loda rất kiên nhẫn với bạn, bất kỳ ai hỏi tại sao hay không biết, anh đều chỉ cho với những gì anh có thể.

Anh ấy cũng giống những người khác ?

Như những người khác, Loda cũng có những niềm đam mê, anh có năng khiểu âm nhạc khá tốt khi còn nhỏ, nhưng anh chọn con đường Pro-Gaming, biết đâu, nếu anh chọn khác chúng ta đã được nghe một tác phẩm nào đó của anh trên radio.

Có một điều khá hài hước là anh ấy đều nói với tất cả mọi người là tôi dùng rượu whiskey để lừa anh ấy ^_^